Dow ประเทศไทย รุกขยายกำลังผลิตโพรพิลีนไกลคอลสู่ 2.5 แสนตันต่อปีขึ้นแท่นใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านวัสดุศาสตร์ (Materials science) ระดับโลก ประกาศความสำเร็จในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานโพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol – PG) ในประเทศไทยที่นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง โดยเพิ่มกำลังการผลิตอีก 80,000 ตัน/ปี รวมเป็น 250,000 ตัน/ปี ส่งผลให้โรงงานแห่งนี้กลายเป็นผู้ผลิตโพรพิลีนไกลคอลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


การขยายกำลังการผลิตของโรงงานโพรพิลีนไกลคอลในประเทศไทยได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในหลากหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นการแต่งกลิ่นและรสชาติ ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค เครื่องสำอาง น้ำหอม อาหาร และยา ซึ่งการขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้ผลิตโพรพิลีนไกลคอลรายใหญ่ของภูมิภาค
เจน พาลมิเอรี ประธานธุรกิจเคมีเพื่ออุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวว่า “เอเชียแปซิฟิกถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว การขยายกำลังการผลิตโพรพิลีนไกลคอลครั้งนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านนวัตกรรมและการผลิตของลูกค้าในภูมิภาคและทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังตอกย้ำความเป็นผู้นำของ Dow ในฐานะผู้ผลิตโพรพิลีนไกลคอลรายใหญ่ของโลกที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมที่กำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ดียิ่งขึ้น”


นายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า “โรงงานมาบตาพุด โอเปอเรชันส์ ของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย เป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Dow ในเอเชียแปซิฟิก เราได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น Safety, Reliability และ Productivity การขยายการลงทุนเพิ่มในประเทศไทยในครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย และความไว้วางใจในความสามารถของพนักงานชาวไทยในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค ด้วยกระบวนการผลิตที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในตลาดและส่งเสริมการเติบโตของลูกค้าทั้งในประเทศไทยและทั่วทั้งภูมิภาคได้อย่างยั่งยืน”


ทั้งนี้ ธุรกิจโพรพิลีนไกลคอลของ Dow ยังให้ความสำคัญกับพันธกิจด้านความยั่งยืนในการลดการปลดปล่อยคาร์บอน โดยได้มีการเลือกใช้วัตถุดิบหมุนเวียนหรือสกัดจากธรรมชาติด้วยหลักการ Mass balance ที่เป็นไปตามข้อกำหนดการรับรองมาตรฐานความยั่งยืน ISCC PLUS โดย Dow ยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์โพรพิลีนไกลคอลใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ด้านความยั่งยืน ซึ่งได้รับการรับรองจากหน่วยงานภายนอกในทั่วทุกทวีป ทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป และอเมริกาใต้ และมีแผนที่จะขอการรับรอง ISCC PLUS ของโรงงานโพรพิลีนไกลคอลที่มาบตาพุดภายในช่วงปลายปีนี้ต่อไป

แชร์